Điều hòa không mát phải làm sao?

Trong quá trình sử dụng, điều hòa tạo ra luồng khí nhưng không còn mát nữa. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Cùng đọc thêm bài viết này.

Trong quá trình sử dụng, điều hòa tạo ra luồng khí nhưng không còn mát nữa. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Cùng đọc thêm bài viết này.

Lưới lọc của điều hòa bị bám bẩn 

luoi-loc-dieu-hoa
Lưới lọc điều hòa bị bám bẩn (Nguồn: Internet)

Sau một thời gian dài sử dụng việc lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh của máy điều hòa bị bám đầy bụi. Khiến cho quá trình hoạt động của máy trở nên khó khăn hơn. Điều hòa hút gió vào nhưng lại đẩy gió ra ít hơn, thêm vào đó công suất tiêu thụ lại cao hơn gấp nhiều lần so với bình thường. Điều này khiến cho điện năng tiêu thụ cao hơn, làm tăng thêm khoảng sinh hoạt phí cho gia đình, ngoài ra điều hòa gây nên tiếng ồn khó chịu, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng của bạn thế nhưng lại không mang lại hiệu quả làm lạnh tốt.

Như đã đề cập, nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn bám vào lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh, nên cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên hơn khoảng 1 tháng 1 lần là tốt nhất. Đối với những gia đình có nhu cầu sử dụng cao, hay những gia đình ở khu vực miền Bắc, miền Trung có mùa hè nắng nóng kéo dài, bạn nên vệ sinh máy tốt để quá trình đạt hiệu quả ở mức tối ưu.

Điều hòa hết gas

may-dieu-hoa-dung-gas-r32
Khí gas R32 thân thiện môi trường ( Nguồn: Internet)

Nếu như bạn nhận thấy máy lạnh có các biểu hiện sau: ống nhỏ của dàn lạnh bám đầy tuyết, dòng điện của máy hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy, máy tự động tắt sau 10-15 phút hoạt động và báo lỗi. Có thể là máy của bạn đang trong tình trạng sắp hết hay đã hết khí gas. Nguyên nhân chủ yếu có thể trong quá trình lắp ráp không đúng với quy định nên làm cho khí gas bị rò rỉ ra ngoài. Hoặc máy hoạt động lâu nên nên khí gas đã hết nên không đủ lượng gas để làm lạnh nữa. Trong trường hợp này bạn nên liên hệ đến nơi bán hoặc các trung tâm bảo trì để được hỗ trợ kịp thời. Bạn cũng nên cần nghe tư vấn để lựa chọn loại khí gas phù hợp với dòng máy lạnh mà bạn đang sử dụng.

Máy nén của điều hòa bị hỏng

may-nen-dieu-hoa-dan-dung
Máy nén điều hòa dân dung (Nguồn: Internet)

Có thể bạn chưa biết máy nén là một bộ phận quan trọng của máy điều hòa, máy nén giúp thổi ra dòng không khí lạnh. Mặc dù máy nén hỏng nhưng máy lạnh vẫn hoạt động bình thường, thế nhưng máy không còn được làm mát nữa, không khí thổi ra không còn lạnh. Một vài nguyên nhân chủ yếu làm cho máy nén bị hỏng có thể là mấy nguồn điện, mạch điều khiển bị lỗi. Để khắc phục tình trạng này bạn nên liên lạc ngay với với trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra kịp thời và khắc phục nhanh chóng.

Hỏng tụ điện, bảng mạch

Một vài nguyên nhân thường gặp khiến bảng mạch bị hỏng: máy điều hòa hoạt động quá tải, máy phải duy trì nhiệt độ ở mức quá thấp trong thời gian dài (dưới 20 độ C). Điều này dễ gây cho bảng mạch bị hỏng làm giảm đi hiệu năng hoạt động của máy.

Cách khắc phục:

  • Liên hệ với nơi sản xuất hay trung tâm sửa chữa để được thay mới bảng mạch.
  • Nên duy trì điều hòa ở mức nhiệt độ từ 25 -27 độ C hạn chế máy hoạt động ở dưới 20 độ C quá lâu.
  • Thường xuyên vệ sinh bảng mạch. Lưu ý nên ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh bảng mạch.

Điện Quá tải 

Vào những giờ cao điểm, đặc biệt vào những mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện năng của gia đình tăng cao ở nhiều khu vực. Gây nên hiện tượng yếu điện hay điện không ổn định. Việc này không tốt cho các dòng máy điều hòa dân dân vì nó dễ làm nó máy nén bị nóng lên gây hạn chế khả năng làm lạnh. Biện pháp tối ưu nhất cho việc này bạn nên lắp thêm một ổn áp để đảm bảo điện năng được ổn định, cũng như giúp cho máy điều hòa vận hành êm ái hơn

Điều hòa bị chảy nước

Việc chảy nước trong một thời gian dài sẽ dễ hình thành lớp rêu bám trên đường ống thoát nước, việc này làm cho nước bị tắc nghẽn, nước không thể thoát được ra ngoài. Việc này cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng điều hòa không còn lạnh khi hoạt động. Để tránh tình trạng trên khi lắp đặt bạn nên đặt ống dẫn đủ dốc để nước có thể dễ dàng thoát ra ngoài mà không gây tồn đọng. Trong trường hợp đọng nước thì bạn nên liên hệ cơ sở sửa chữa, bảo trì để vệ sinh đường ống hay thay mới để giúp máy điều hòa được vận hành tốt hơn.

xem them: co-nen-mua-may-lanh-inverter-khong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *