Sai lầm thường gặp khi sử dụng máy hút bụi khiến máy nhanh hỏng

Máy hút bụi được xem là “trợ thủ” đắc lực khi dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, không phải bất cứ thứ gì bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp, có những thứ bạn phải dùng chổi để quét hoặc thậm chí nhặt bằng tay thay vì dùng máy. Để đảm bảo cho việc sử dụng máy được lâu bền và hiệu quả, hãy cùng xem qua một vài sai lầm thường gặp khi sử dụng máy hút bụi dưới đây và phòng tránh nhé!

Những sai lầm thường thấy của chị em khi sử dụng máy hút bụi

–         Không làm sạch máy hút bụi

Đa phần mọi người nghĩ rằng máy hút bụi là dụng cụ hỗ trợ để làm sạch nên thường không hay lau chùi chúng sau mỗi lần sử dụng. Chính vì lý do này mà lâu dần máy sẽ phát ra tiếng kêu to và thậm chí có thể gây cháy máy. Vì vậy, sau mỗi lần sử dụng bạn nên bỏ đi túi bụi hoặc hộp kim loại với những máy không có túi bụi để làm sạch máy trước khi sử dụng cho lần tiếp theo.

–         Để quần áo, tóc, ngón tay gần chổi và khe hở của máy

Cuộn bàn chải ở bên trong có thể sẽ hút tóc và quần áo của bạn gây tổn thương cho cơ thể. Vì thế, tránh để ngón tay, tóc, quần áo lại gần khe hở của máy hút bụi. Nếu muốn quan sát bạn hãy tắt máy đi.

–         Cầm máy hút bụi bằng dây

Cầm máy hút bụi bằng dây sẽ khiến máy hút bụi rất nhanh hỏng. Bên cạnh đó, bạn cũng rất dễ bị giật điện trong quá trình sử dụng. Vậy nên tránh cầm máy hút bụi bằng dây để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như hỗ trợ máy xài được lâu bền hơn.

–         Hút vật cứng

Bản chất máy hút bụi là dùng để hút bụi, vì vậy nếu bạn phát hiện thấy các vật cứng như đồng xu nằm trên sàn nhà thì tuyệt đối không được sử dụng máy hút bụi để hút. Làm như vậy sẽ khiến máy hút bụi có thể bị hỏng nặng.

–         Đợi đến khi bao đã đầy mới đổ

Một số máy hút bụi không có đèn báo hiệu “kiểm tra túi”, bạn hãy tự kiểm tra túi và làm sạch nó khi đã đầy ba phần tư. Điều này sẽ giúp máy hút bụi hoạt động mạnh hơn.

–         Hút bụi bằng bộ lọc bẩn

Tuy không phải vệ sinh thường xuyên như túi đựng bụi, nhưng màng lọc bụi thỉnh thoảng cũng cần phải thay mới hoặc vệ sinh để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn.

–         Không điều chỉnh độ dài ống hút thích hợp

Cần lưu ý điều chỉnh độ dài ống hút thích hợp để có được hiệu quả tốt nhất. Độ dài đó phải điều chỉnh để phù hợp với bề mặt cần hút và công suất sử dụng. Nếu ống hút quá dài có thể làm cho lực hút bị giảm nên sẽ không thể hút sạch hết bụi bẩn, còn nếu quá ngắn thì luồng khí hút có thể làm cho bụi bẩn trong khoang chứa hoặc túi lọc tràn lại ra ngoài.

–         Không sử dụng đầu hút và bàn chải thích hợp

Hãy sử dụng đầu hút và bàn chải khác nhau khi hút các vật có kích thước khác nhau. Bạn có thể sử dụng đầu hút và bàn chải hình dẹt để hút những nơi rộng rãi hoặc vật có kích thước lớn và ít góc nhỏ như sàn nhà, trần nhà, đệm giường, rèm cửa… Dùng đầu hút và bàn chải nhỏ khi hút các vật nhỏ hoặc nơi có nhiều góc hẹp như cầu thang, bàn ghế, giá sách…

–         Sử dụng máy hút bụi trong thời gian quá lâu

Bật máy hút bụi trong khoảng 30 đến 45 phút thì nên tắt và cho máy nghỉ, không dùng máy liên tục trong 2 tiếng đồng hồ dễ dẫn đến động cơ quá nóng, gây chập cháy.

Việc sử dụng máy hút bụi đem lại khá nhiều lợi ích và tiện lợi khi dọn dẹp nhà cửa. Hãy chọn cho mình dòng máy hút bụi uy tín, có thương hiệu để đảm bảo sở hữu được dòng máy chất lượng, bền lâu hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *